Lễ cất nóc là gì? Tầm quan trọng và những lưu ý khi làm lễ Copy

Lễ cất nóc là một trong những sự kiện quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Sự vững chắc của một ngôi nhà đến từ phần nền móng nhưng để bảo vệ chở che ngôi nhà ấy thì không thể thiếu nóc nhà. Chính vì vậy mà đối với các chủ đầu tư, chủ thầu xây dựng các công trình dự án nhà ở thì tổ chức lễ cất nóc được quan tâm và xem trọng.

Vậy tổ chức lễ cất nóc là gì và cần lưu ý những gì khi tổ chức? Hãy cùng Smart Agency tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Lễ cất nóc là gì? Ý nghĩa của buổi lễ cất nóc

Lễ cất nóc nhà theo tiếmg Hán còn được gọi là Thượng Lương (trong đó lương có nghĩa là xà nhà và thượng có nghĩa là trên), tức có thể hiểu theo quan niệm từ xa xưa, đây là nghi thức gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo. Ngày nay, phong tục tập quán này vẫn được xem trọng và lễ cất nóc là ngày đổ bê tông sàn mái hoặc ngày đổ trần lợp mái.

Ý nghĩa của buổi lễ cất nóc cũng giống như nhiều lễ cúng khác trong khởi công, xây dựng, đều mong muốn mọi điều thuận lợi và may mắn cho công trình. Không những thế, lễ cất nóc suôn sẻ, thuận lợi còn được xem như một điềm lành, báo hiệu cho chủ thầu và công nhân yên tâm khởi công và tiến hành xây dựng.

Ngày nay, đối với những dự án toà nhà cao tầng, căn hộ chung cư cao cấp thì lễ cất nóc không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh mà còn tạo nên hiệu ứng truyền thông tốt cho dự án, cho chủ đầu tư. Tổ chức lễ cất nóc thành công, chỉnh chu và đặc biệt là đúng tiến độ xây dựng được xem như một lời hứa hẹn của chủ đầu tư cho khách hàng, giúp khách hàng vững tin hơn trong việc lựa chọn dự án của bạn. Điều này cũng giúp tăng uy tín của chủ đầu tư trên thị trường bất động sản.

Chính vì lẽ đó mà lễ cất nóc ngày càng được nhiều công ty, doanh nghiệp bất động sản quan tâm.

Tổ chức lễ cất nóc cần chú ý những gì?

Chọn ngày lành, tháng tốt để cúng lễ

Cũng như bất kỳ lễ khởi công, khởi sự nào, gia chủ cần xem ngày lành, giờ tốt, hợp với bản mệnh của người chủ sự để tiến hành tổ chứuc lễ cất nóc. Đồng thời cũng nên lưu ý chọn những ngày, giờ cho phép khởi công, xây dựng công trình.

Chuẩn bị mâm cúng lễ cất nóc

Để chỉnh chu nhất cho lễ cất nóc, bạn cần liệt kê ra những món vật dụng cần có trong mâm cúng và chuẩn bị đầy đủ. Dưới đây là gợi ý mâm cúng bạn có thể tham khảo:

 • 1 gà luộc hoặc 1 con heo quay.
 • 1 đĩa xôi
 • 1 hủ muối – gạo.
 • 1 ly nước.
 • 1/2 lít rượu trắng, bao thuốc, trà.
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh. Chú ý mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
 • 1 bộ đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền.
 • 5 cái oản đỏ.
 • 5 lá trầu, 5 quả cau, 5 quả tròn.
 • 9 bông hoa hồng đỏ.
 • 1 mâm ngũ quả.
Hình ảnh tham khảo: Mâm cúng lễ cất nóc

Văn khấn cúng lễ cất nóc

Hiện nay có nhiều văn khấn cúng lễ cất nóc khác nhau, dưới đây là một mẫu mà các doanh nghiệp, chủ nhà có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật”

Smart Agency – Công ty tổ chức Lễ cất nóc uy tín, chuyên nghiệp

Smart Agency với kinh nghiệm tổ chức thành công lễ cất nóc cho nhiều đơn vị chủ đầu tư, hiểu rõ tâm thế lo lắng của bạn và tầm quan trọng của buổi lễ này. Vì vậy, để tối ưu hoá quy trình và chi phí tổ chức, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng quý khách trong xuyên suốt sự kiện!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *